Bình thường mới Những thay đổi trong hành vi trong thời kỳ đại dịch đã làm thay đổi toàn cảnh rủi ro không gian mạng

 

Stephen Simchak, chủ tịch nhóm làm việc về rủi ro không gian mạng của Hiệp hội bảo hiểm toàn cầu (GFIA)

Những lo ngại được nêu ra trong Báo cáo thường niên của GFIA năm ngoái về đại dịch COVID-19 và sự gia tăng làm việc tại nhà làm trầm trọng thêm rủi ro mạng trên toàn xã hội đã trở thành sự thật. Do đó, nhóm làm việc về rủi ro không gian mạng của GFIA đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để suy nghĩ và trả lời về việc môi trường từ xa mới có ý nghĩa như thế nào đối với các rủi ro và chính sách trên không gian mạng. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách chuyển trọng tâm của họ trở lại các vấn đề mạng đang được thảo luận trước đại dịch theo nhiều cách, mặc dù những vấn đề không gian mạng đó chắc chắn đã có những khía cạnh mới do môi trường làm việc từ xa mới và đại dịch ransomware. Thật vậy, sự phát triển không gian mạng liên quan đến đại dịch đã được bổ sung, thay vì thay thế, các vấn đề về không gian mạng mà những người trong chúng ta trong thế giới chính sách đang phải vật lộn.

Báo cáo về các sáng kiến ​​nâng cao nhận thức

 

Nhóm công tác về rủi ro mạng của GFIA bắt đầu năm 2021 với việc xuất bản một báo cáo có tựa đề “ Hướng tới môi trường an ninh mạng an toàn hơn: Các sáng kiến ​​nâng cao nhận thức mạng của ngành bảo hiểm ”, lập danh mục và so sánh các sáng kiến ​​nâng cao nhận thức về rủi ro không gian mạng và bảo hiểm không gian mạng do tám thành viên GFIA thực hiện. Báo cáo đưa ra các mục tiêu, phương pháp giao tiếp, đối tượng hướng tới và quan hệ đối tác, đồng thời cung cấp cái nhìn toàn cảnh về điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Nhóm công tác quyết định thực hiện nghiên cứu sau khi nhận thấy rằng có rất ít thông tin được cung cấp công khai về các phương pháp tốt nhất trong các nỗ lực nâng cao nhận thức về rủi ro không gian mạng và bảo hiểm không gian mạng trên toàn thế giới. Người ta hy vọng rằng đóng góp khiêm tốn này cho nhận thức về không gian mạng sẽ đóng vai trò là người bắt đầu cuộc thảo luận trong ngành, trong các cơ quan chính phủ và trong các nhóm xã hội dân sự trên khắp thế giới, và rằng việc học về các phương pháp tiếp cận khác nhau sẽ truyền cảm hứng cho những người khác khởi động hoặc mở rộng các nỗ lực nhận thức về không gian mạng của riêng họ.

 

Báo cáo IAIS được chờ đợi từ lâu

Trong khi đó, vào cuối tháng 12 năm 2020, Hiệp hội Giám sát Bảo hiểm Quốc tế (IAIS) đã công bố báo cáo được mong đợi từ lâu, “ Bảo lãnh phát hành rủi ro không gian mạng - Những thách thức đã xác định và cân nhắc giám sát để phát triển thị trường bền vững của IAIS”. Báo cáo là đỉnh cao của việc đánh giá tài liệu sâu rộng của Nhóm nhỏ bảo lãnh phát hành mạng của IAIS (CUSG) và sự tham gia của các bên và thành viên liên quan. Nó nêu bật những thách thức đối với thị trường bảo hiểm không gian mạng và các phương pháp tiếp cận giám sát hiện tại, đồng thời coi IAIS có thể đóng vai trò trong việc giải quyết những thách thức và vấn đề chính đó như một phần của Kế hoạch Chiến lược.

Việc IAIS tiếp cận GFIA và các bên liên quan khác trong ngành trong khi xây dựng báo cáo là rất rộng rãi và được đánh giá rất cao - và có thể là ví dụ tốt nhất về sự hợp tác kể từ khi IAIS kết thúc các cuộc họp với các quan sát viên trong ngành. Các thành viên GFIA đã tham gia một số hội nghị bàn tròn của IAIS khu vực, và tôi rất vinh dự được gặp một số thành viên CUSG thay mặt cho GFIA tại nhiều điểm khác nhau trong quá trình này.

Bài báo của IAIS thừa nhận tiềm năng to lớn của thị trường bảo hiểm không gian mạng, nhưng cũng xác định việc đo lường và tính rõ ràng là những thách thức đối với sự tăng trưởng của thị trường. Các thách thức đo lường bao gồm sự phức tạp của mô hình hóa, tích lũy, sự không chắc chắn về rủi ro và thiếu dữ liệu lịch sử. IAIS khẳng định các vấn đề về sự rõ ràng tập trung vào cách diễn đạt không chuẩn, các vấn đề không mang tính chắc chắn và việc xử lý tiền chuộc, tiền phạt, khủng bố và nguy cơ chiến tranh. Điều quan trọng, bài báo nói rằng IAIS không hỗ trợ soạn thảo các chính sách được tiêu chuẩn hóa; một kết quả rất tích cực theo quan điểm của GFIA.

Cuối cùng, IAIS khuyến nghị theo đuổi cách tiếp cận chiến lược tập trung vào:

  • tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, hiểu và đánh giá mức độ phơi bày và tác động của bảo lãnh rủi ro mạng; và,
  • hỗ trợ người giám sát trong việc xây dựng năng lực để xem xét các hoạt động và phơi bày rủi ro bảo lãnh trên mạng.

“IAIS nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường bảo hiểm mạng, nhưng cũng xác định việc đo lường và tính rõ ràng là những thách thức đối với sự tăng trưởng của thị trường.”

 

Tương tác trong tương lai

Kể từ khi báo cáo của CUSG được công bố, Lực lượng đặc nhiệm về khả năng phục hồi hoạt động của IAIS (ORTF), theo nhiều cách là kế thừa của CUSG, đã bắt đầu thu thập thông tin về các vấn đề về khả năng chống chịu trên không gian mạng và giám sát phản ứng đối với các rủi ro trên mạng. GFIA hiểu rằng họ dự định xây dựng hướng dẫn về việc giám sát các rủi ro không gian mạng, bao gồm cả khi chúng liên quan đến bên thứ ba cung cấp dịch vụ gia công.

Ở giai đoạn đầu của quá trình này, ORTF đang xem xét các thông lệ hiện có về khả năng phục hồi hoạt động và tìm nguồn cung ứng CNTT, đồng thời sẽ tham gia với các bên liên quan trong những tháng tới. Mục tiêu của nó là xuất bản một bài báo năm 2022 về rủi ro không gian mạng và khả năng phục hồi của lĩnh vực bảo hiểm, bao gồm cả tài liệu của bên thứ ba cung cấp dịch vụ gia công. Công việc này sẽ tuân theo một quy trình tương tự đang được tiến hành tại Ban Ổn định Tài chính (FSB), cơ quan đang xem xét các bài học kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19 từ góc độ ổn định tài chính, bao gồm các bài học liên quan đến khả năng phục hồi hoạt động và không gian mạng của các công ty tài chính.

GFIA đã nhiều lần báo hiệu với IAIS rằng họ mong muốn sẽ tham gia với ORTF trong quá trình phát triển tài liệu của mình và họ đã ghi nhận cam kết của IAIS về sự tham gia sớm và minh bạch của các bên liên quan tại Hội thảo toàn cầu của IAIS vào tháng 6 năm 2021. Nhóm công tác có rất nhiều điều để cống hiến, đã làm việc về những vấn đề này trong những năm qua để đáp ứng các hoạt động của FSB và OECD, và sự lãnh đạo tư tưởng chủ động của chính nhóm này.

 Tác giả: Stephen Simchak - Hiệp hội Bảo hiểm Tai nạn Tài sản Hoa Kỳ

Link bài viết gốc: https://reports.gfiainsurance.org/gfia-annual-report-2020-2021/cyber-risks/

Bài viết liên quan
VICS-CORP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 8

VICS-CORP TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ THÁNG 8

1. Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên tư vấn bảo hiểm * Mô tả công việc:- Nghiên cứu tài liệu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.- Tư vấn bảo hiểm: tư vấn sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng; tư vấn giải...

[CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI] ĐIỂM MỚI TRONG DỰ THẢO LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM 2022

[CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI] ĐIỂM MỚI TRONG DỰ THẢO LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM 2022

  Dự thảo luật kinh doanh bảo hiểm 2022 đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành năm 2023. Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bảo hiểm Việt Nam (VICS-CORP) hân hạnh tổ chức chương trình trao đổi: “Điểm mới trong Dự...

Thông báo tiếp nhận hồ sơ bị từ chối bồi thường bởi Công ty MB Ageas life!

Thông báo tiếp nhận hồ sơ bị từ chối bồi thường bởi Công ty MB Ageas life!

Trong thời gian qua có một số khách hàng bị MB Ageas life từ chối bồi thường bảo hiểm Quyền lợi bảo hiểm hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật khi thực hiện thủ thuật Nội soi thanh quản hoặc thủ thuật Nội soi thực quản, nội soi...

Nội dung chi tiết chương trình trao đổi:

Nội dung chi tiết chương trình trao đổi: "Điểm mới trong luật kinh doanh bảo hiểm 2022 & Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm".

Sau đây là chi tiết chương trình đầy hấp dẫn các bạn không thể bỏ lỡ:   Buổi sáng: Trao đổi cùng Luật sư Đỗ Hồng Sơn - CEO Vics-corp + 8:30 - 10:00: So sánh luật kinh doanh bảo hiểm cũ và mới, phân tích những điểm mới, điểm ưu việt...

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI: “ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM 2022 & TỘI PHẠM TRONG LĨNH VỰC BẢO HIỂM”

CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI: “ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM 2022 & TỘI PHẠM TRONG LĨNH VỰC BẢO HIỂM”

Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 vừa được Quốc hội thông qua và dự kiến sẽ được ban hành trong thời gian tới. Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bảo hiểm Việt Nam (VICS-CORP) hân hạnh tổ chức chương trình trao đổi: “Điểm mới trong...

KHÓA ĐÀO TẠO: TƯ VẤN ĐỘC LẬP & HỖ TRỢ GIẢI QUYẾT BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM

KHÓA ĐÀO TẠO: TƯ VẤN ĐỘC LẬP & HỖ TRỢ GIẢI QUYẾT BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM

Với sứ mệnh" Thay đổi cảm nhận của người dân về bảo hiểm và Nâng cao vị thế của TVTC", B-Alpha Academy đồng phối hợp với Công ty Tư Vấn Dịch Vụ Bảo Hiểm Việt Nam (Vics-corp) tổ chức khoá đào tạo chuyên sâu nhằm tạo ra một...

Vics-corp đồng hành cùng các Hội viên của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) thực hiện thỏa thuận với các doanh nghiệp bảo hiểm kéo dài thời hạn bảo hiểm TNDS bắt buộc theo quy định mới tại Thông tư 14/2022/TT-BTC.

Vics-corp đồng hành cùng các Hội viên của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) thực hiện thỏa thuận với các doanh nghiệp bảo hiểm kéo dài thời hạn bảo hiểm TNDS bắt buộc theo quy định mới tại Thông tư 14/2022/TT-BTC.

Ngày 11/03/2022, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) có văn bản số: 10/HHVT-TV về việc Phối hợp hỗ trợ các Hội viên thực hiện thỏa thuận với các doanh nghiệp bảo hiểm kéo dài thời gian bảo hiểm xe cơ giới không tham gia giao thông...

[THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG] Vị trí: Cộng tác viên Hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm

[THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG] Vị trí: Cộng tác viên Hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm

Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bảo hiểm Việt Nam thông báo tuyển dụng: Vị trí: Cộng tác viên Hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm Phạm vi tuyển dụng: Trên toàn quốc Số lượng: - TP. Hà Nội, TP. HCM: 10 CTV/thành phố -...