Dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải

Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải chính là một trong những loại hình tranh chấp phức tạp nhất trong các vụ việc bảo hiểm. Để có thể giành lợi thế về phía mình và tránh cho bản thân không bị thiệt thòi về quyền lợi, người mua bảo hiểm hàng hải nên sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm (dịch vụ phụ trợ bảo hiểm) hàng hải khi có tranh chấp xảy ra.

1. Tại sao tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải phức tạp nhất trong loại hình bảo hiểm?

Ngành hàng hải của Việt Nam rất phát triển trong thời gian gần đây. Điều này kéo theo dịch vụ bảo hiểm hàng hải phát triển, số hợp đồng tham gia bảo hiểm ngày càng tăng, bên cạnh hợp đồng giải quyết ổn thỏa thì những hợp đồng gặp khó khăn, vướng mắc dẫn đến tranh chấp cũng không ít. Thực tế, phạm vi bảo hiểm hàng hải rất rộng và liên quan tới nhiều quy phạm pháp luật, cùng với đó là ngoài Luật Bảo hiểm hàng hải Việt Nam, người tham gia tranh chấp hợp đồng hàng hải cũng phải hiểu được Luật hàng hải quốc tế cùng những Công ước, văn kiện pháp luật liên quan.

Hợp đồng bảo hiểm hàng hải là hợp đồng bảo hiểm các rủi ro hàng hải. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ cam kết bồi thưởng cho người được bảo hiểm những tổn thất hàng hải thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo hình thức và điều kiện đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

 

 

Từ đặc thù của ngành hàng hải mà việc tham gia bảo hiểm hàng hải là yếu tố được coi trọng. Khi có những sự cố xảy ra, bảo hiểm hàng hải sẽ giúp người mua khắc phục được phần nào thiệt hại và tổn thất. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm hàng hải phức tạp vì liên quan tới nhiều hình thức tranh chấp bao gồm:

 • Tranh chấp về bồi thường trong bảo hiểm thân tàu.

Tranh chấp về bồi thường trong bảo hiểm thân tàu là những tranh chấp về bảo hiểm những thiệt hại về vật chất xảy ra đối với vỏ tàu, máy móc, thiết bị trên tàu và bảo hiểm về cước phí, chi phí hoạt động của tàu trong trường hợp tàu đâm va nhau.

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu biển là bảo hiểm đối với các loại trách nhiệm dân sự có thể phát sinh trong kinh doanh, khai thác tàu biển. Cụ thể:
 • Trách nhiệm về ốm đau, thương tật, chết của chủ tàu đối với thuyền viên, hành khách, người tham gia làm hàng trên tàu và người thứ ba khác.
 • Trách nhiệm phát sinh trong tai nạn đâm va giữa tàu được bảo hiểm với tàu khác (phần trách nhiệm đâm va ngoài phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm thân tàu – phần trách nhiệm còn lại sau khi bảo hiểm thân tàu đã bồi thường 3/4 trách nhiệm đâm va và trong giới hạn 3/4 số tiền bảo hiểm thân tàu)
 • Trách nhiệm phát sinh trong tai nạn đâm va giữa tàu với những vật thể khác như cầu cảng, các công trình nổi hoặc ngầm ở biển.
 • Trách nhiệm đối với xác tàu đắm.
 • Trách nhiệm về ô nhiễm.
 • Trách nhiệm đối với hàng hóa chuyên chở.
 • Tiền phạt của tòa án, chính quyền, cảng, hải quan
 • Tranh chấp về bồi thường trong bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển.

Tranh chấp về bồi thường trong bảo hiểm về đường biển là những tranh chấp liên quan đến những tổn thất về tài sản trong quá trình di chuyển trên biển do thiên tai, tai nạn bất ngờ, hay những hy sinh tổn thất để bảo vệ hàng hóa.

Trên hợp đồng bảo hiểm, nhiều điều khoản phức tạp, nhiều từ ngữ chuyên ngành Luật dẫn tới việc bên Bảo hiểm có thể dựa vào đó để từ chối bồi thường hoặc bồi thường không tương ứng với thiệt hại cụ thể. Với mỗi loại hình tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải kể trên có những quy định pháp luật khác nhau và trình tự giải quyết khác nhau. Người mua bảo hiểm sẽ không thể đảm bảo mọi quyền lợi cho mình nếu như tự giải quyết tranh chấp mà không nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải.

2. Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm (dịch vụ phụ trợ bảo hiểm) hàng hải VICS - CORP làm gì?

2.1. Nội dung dịch vụ

Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bảo hiểm Việt Nam (VICS – CORP) hiểu rõ những khó khăn, vướng mắc của Khách hàng trong quá trình tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải vốn phức tạp. Chính vì lý do đó, VICS – CORP đã triển khai dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải (dịch vụ phụ trợ bảo hiểm) với sự hỗ trợ cho Khách hàng thông qua các dịch vụ đa dạng bao gồm:

 • Tổng đài tư vấn bảo hiểm miễn phí của VICS – CORP hoạt động 24/7: Nhờ vậy, VICS – CORP có thể hỗ trợ và hướng dẫn cho Khách hàng trong mọi thời điểm khi Khách hàng có vướng mắc cần giải đáp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Điều đó giúp Khách hàng nhanh chóng giải quyết được những khúc mắc của mình trong quá trình giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải.

 

 

 • VICS – CORP sẽ giúp Quý khách hàng nghiên cứu kỹ Hợp đồng bảo hiểm Thông qua đó, VICS – CORP sẽ hỗ trợ Khách hàng tìm hiểu rõ những điều khoản để có căn cứ bảo vệ quyền lợi cho Khách hàng. VICS – CORP sẽ giúp Khách hàng đánh giá kỹ điểm mạnh và yếu của đối phương từ đó đưa ra những phương án có lợi nhất cho Khách hàng nếu có thỏa thuận hoặc hòa giải.
 • VICS – CORP tư vấn và hướng dẫn cho Khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, chứng cứ trong quá trình tranh chấp.
 • Hỗ trợ và hướng dẫn Khách hàng soạn thảo các đơn từ, tài liệu sao cho chính xác và đầy đủ nhất.
 • Tư vấn và hướng dẫn Khách hàng về những thủ tục, trình tự pháp luật khi tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải. Quý khách hàng sẽ tốn ít công sức và thời gian hơn khi được hướng dẫn tận tình và đúng trình tự thủ tục.

2.2. Nếu vụ án phức tạp, không giải quyết bằng thương lượng hoặc hào giải, VICS - CORP có thể tiến hành tranh tụng cùng khách hàng

Trong trường hợp vụ án phức tạp, Khách hàng không đòi được quyền lợi sau quá trình khiếu nại thì VICS - CORP có thể giải quyết tranh tụng cùng khách hàng. Khi đó, dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm (dịch vụ phụ trợ bảo hiểm) hàng hải của VICS - CORP sẽ hỗ trợ Khách hàng các công việc sau đây:

 • Tư vấn và hướng dẫn Khách hàng về trình tự khởi kiện bảo hiểm hàng hải và các thủ tục liên quan. Đưa ra các căn cứ pháp luật liên quan đến vụ việc của Khách hàng.
 • Tư vấn cho Khách hàng trong quá trình tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải: về quyết định khởi kiện khi nào hoặc khi nào nên hòa giải với Công ty Bảo hiểm khi nào để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.
 • Tư vấn cho Khách hàng về thẩm quyền và điều kiện khởi kiện bảo hiểm hàng hải để tránh trường hợp Khách hàng khiếu nại sai cấp nên không được giải quyết.
 • VICS - CORP tư vấn, hỗ trợ Khách hàng soạn thảo nội dung đơn kiện chính xác và đầy đủ, đảm bảo không bị sai sót ảnh hưởng tới quyền lợi của Khách hàng. Giúp Khách hàng kiểm tra hồ sơ, tài liệu, chứng cứ trước khi trình lên Tòa án để đảm bảo sự đầy đủ, chính xác và hợp pháp.
 • Đội ngũ luật sư của VICS - CORP có thể đại diện cho Khách hàng khi tranh tụng tại Tòa án. Các luật sư sẽ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho Khách hàng để bảo vệ quyền lợi cho Khách hàng tại Tòa án nếu Khách hàng đưa ra yêu cầu.
 • Giúp Khách hàng kiến nghị tới các cơ quan tố tụng trong trường hợp đưa ra các quyết định không đúng thủ tục, quy trình làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 

 

Xuất phát từ sự thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, hiện tại VICS – CORP đang triển khai các dịch vụ tiện ích, linh hoạt: Theo đó, Khách hàng có thể yêu cầu VICS - CORP hỗ trợ tranh chấp, tranh tụng hoặc chỉ tư vấn trong từng giai đoạn của vụ việc tùy theo nhu cầu của mình. Quý Khách hàng có thể yêu cầu VICS - CORP tư vấn, hỗ trợ giải quyết 1 phần hoặc toàn bộ quá trình tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải.

Với dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải, Khách hàng sẽ được sự hỗ trợ của đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm bao gồm:

 • Các luật sư chuyên về Luật bảo hiểm hàng hải để có thể hiểu rõ mọi quy định pháp luật liên quan.
 • Những nhân sự đã từng làm ở Công ty giám định: Sẽ giúp xác định lại thiệt hại xảy ra, xem xét lại bản ghi nhận hiện trường để tìm những điểm có lợi cho Khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm hàng hải.
 • Những người đã từng làm tại Công ty Bảo hiểm: Hiểu rõ nghiệp vụ Bảo hiểm và cách để giúp Khách hàng không bị Công ty Bảo hiểm “đặt bẫy”.

Do vậy, các vị trí trên có thể bổ sung được những ưu - khuyết điểm từ đó mang lại cho Khách hàng sự đảm bảo tốt nhất về tính hiệu quả.

Khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm (dịch vụ phụ trợ bảo hiểm) hàng hải của Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bảo hiểm Việt Nam (VICS – CORP) , Khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, hỗ trợ tận tâm và đảm bảo tính hiệu quả. VICS - CORP mang lại cho Khách hàng dịch vụ tiện ích và sự hỗ trợ của đội ngũ nhân sự hàng đầu, đảm bảo giải quyết tốt nhất quá trình tranh chấp hợp đồng bảo hiểm hàng hải cho Khách hàng.

Thông tin dịch vụ
Vụ việc cụ thể
Bài viết chuyên sâu
Bài viết liên quan
Sự khác biệt của đội ngũ luật sư chuyên tranh tụng bảo hiểm hàng hải tại VICS - CORP

Sự khác biệt của đội ngũ luật sư chuyên tranh tụng bảo hiểm hàng hải tại VICS - CORP

Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của mình, trong nhiều trường hợp, người mua bảo hiểm hàng hải cần có sự trợ giúp của các chuyên gia mà luật sư là một trong số đó. Tuy nhiên,...

Tại sao phải chọn luật sư chuyên khởi kiện bảo hiểm hàng hải?

Tại sao phải chọn luật sư chuyên khởi kiện bảo hiểm hàng hải?

Trong quá trình hoạt động, bất cứ loại hình công việc nào cũng có thể xảy ra những rủi ro không mong muốn. Khi đó, bảo hiểm chính là một phương pháp “dự phòng” hiệu...

Dịch vụ tranh tụng bảo hiểm hàng hải

Dịch vụ tranh tụng bảo hiểm hàng hải

Để giảm thiểu rủi ro khi tham gia vào lĩnh vực hàng hải thì việc mua bảo hiểm hàng hải chính là cách hiệu quả nhất. Khi có rủi ro xảy ra, bảo hiểm sẽ giúp người mua khắc phục thiệt hại...

Dịch vụ tư vấn yêu cầu bồi thường bảo hiểm tàu sông/ tàu biển

Dịch vụ tư vấn yêu cầu bồi thường bảo hiểm tàu sông/ tàu biển

Quá trình di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa đường thủy luôn tồn tại nhiều rủi ro không thể lường trước. Với đặc trưng ngành thiên tai bất ngờ, tai nạn ở địa hình bất lợi, khó...

Dịch vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm tàu biển - Tổng hợp thông tin bạn cần

Dịch vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm tàu biển - Tổng hợp thông tin bạn cần

Lĩnh vực hàng hải là một ngành nghề chứa nhiều rủi ro do đặc trưng hoạt động. Đặc biệt, tàu biển là một trong những yếu tố cần được quan tâm nhất vì thường xuyên gặp phải những tác...

Vai trò của dịch vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải

Vai trò của dịch vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải

Bảo hiểm hàng hải là loại bảo hiểm được phát triển sớm nhất, có nguồn gốc từ các khoản vay hàng hải của Hy Lạp và La Mã. Bảo hiểm hàng hải là công cụ phòng ngừa rủi ro...

Những thông tin cần biết về dịch vụ khiếu nại bảo hiểm hàng hải

Những thông tin cần biết về dịch vụ khiếu nại bảo hiểm hàng hải

Hàng hải là một ngành có những đặc điểm đặc thù riêng biệt. Do công việc thường xuyên phải tiếp xúc với những thiên tai và rủi ro khó lường trước nên tham gia bảo hiểm...

Dịch vụ đòi quyền lợi bảo hiểm hàng xá

Dịch vụ đòi quyền lợi bảo hiểm hàng xá

Vận chuyển hàng hóa bằng tàu hiện đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay. Phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta được vận chuyển thông qua tàu biển. Điều đó dẫn tới việc bảo hiểm hàng xá trở...